You Can See More: Tui là hạt phỉ – không phải là hạt dẻ

The following article Tui là hạt phỉ – không phải là hạt dẻ is courtesy of Tui Khoẻ Còn Bạn

Hôm nay, các bạn và tui có gì nào? À, chính là hạt phỉ đấy!

Hạt phỉ là một cái tên nghe khá “kỳ lạ” với nhiều người và trong đó có cả tui nữa. Lúc đầu, bản thân tui cực kỳ thắc mắc không biết hạt phỉ là gì, cho tới khi Google các kiểu thì hổi ôi, hạt phỉ chính là hazelnut mà chúng ta thường hay gọi là “vị” hạt dẻ đấy!

Nhưng liệu hạt phỉ hay hazelnut kia có phải là hạt dẻ hay không? Và hạt phỉ có tác dụng gì với chúng ta? Hạt phỉ nên được chế biến như thế nào để tạo ra những món ăn ngon miệng? Không thể để các bạn đợi lâu thêm nữa, bây giờ, các bạn hãy cùng tui bước vào thế giới của hạt phỉ thần kỳ nhé!

Phỉ ơi, tụi tớ tới đây!

Hạt phỉ, bạn là ai và từ đâu tới?

Hạt phỉ là hạt gì?

Hạt phỉ, với tên gọi khác là hazelnut, vậy hazelnut là hạt gì? Hazelnut hay hạt phỉ chính là hạt của cây phỉ, thuộc chi Corylus, với tên thực vật là Corylus avellana. Hạt phỉ hay nhiều người còn gọi là quả phỉ, là loại hạt có phần vỏ cứng bên ngoài và phần nhân bên trong có màu trắng. Khi chế biến hạt phỉ, chúng ta cần loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp da, chỉ giữ lại nhân trắng bên trong để sấy khô hoặc nướng mà thôi.

Hạt phỉ được phân bố ở đâu?

qua phi

Quê nhà của hạt phỉ chủ yếu là ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý, Georgia, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ với 2 bang Washington và Oregon. Trong đó, phần lớn lượng hạt phỉ được cung cấp ra toàn cầu thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, với 65% sản lượng toàn thế giới.

Nhiều người thường nhầm lẫn hazelnut là hạt dẻ. Tuy nhiên, hazelnut – hạt phỉ và hạt dẻ chẳng hề giống nhau một tẹo nào các bạn ạ, từ ngoại hình đến hương vị và chất dinh dưỡng cũng đều khác nhau cả.

Vậy là các bạn có thể tự tin khẳng định rằng hạt phỉ KHÔNG phải là hạt dẻ nhé. Tiếp theo, chúng ta cùng điểm qua về thành phần dinh dưỡng của “em nó” nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt phỉ – hazelnut

Với 100g hạt phỉ, chúng ta nhận được bao nhiêu hàm lượng dưỡng chất cần thiết nào?

Năng lượng: 628 kcal
Carbohydrate 16.7g
Đường 4.34g
Chất xơ 9.7g
Chất béo 60.75g
Protein 14.95g
Kali 680mg
Photpho 290mg
Mangan 6.175mg
Kẽm 2.45mg
Magie 163mg
Sắt 4.7mg
Canxi 114mg
Vitamin A 20IU
Vitamin C 6.3mg
Vitamin B6 0.6mg
Vitamin B9 (Folate) 113μg
Vitamin E 15.03mg
Vitamin K 14.2μg

Giá trị dinh dưỡng được cung cấp bởi USDA (Ủy Ban Hữu Cơ Quốc Gia).

Qua bảng giá trị trên, chúng ta có thể thấy được hạt phỉ rất giàu protein, canxi, kẽm, sắt, mangan và nhiều vitamin thiết yếu như A, C, B, E và K.

Với những chất dinh dưỡng như vậy, hạt phỉ có lợi ích gì cho cơ thể của chúng ta vậy nhỉ?

Lợi ích của hạt phỉ đối với sức khỏe chúng ta

tac dung cua hat phi

Hạt dinh dưỡng được biết đến là nhóm hạt tốt cho sức khỏe, như một số bài chúng ta đã tìm hiểu về hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,… Và hạt phỉ cũng nằm trong nhóm hạt dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta đấy!

Tốt cho hệ thần kinh

Hạt phỉ là nguồn năng lượng dồi dào với vitamin B6, thật sự cần thiết để tạo ra myelin. Nhờ đó, hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, giúp chúng ta xoa dịu được những căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Hạt phỉ còn được xem là một liều thuốc tốt giúp tăng cường sức khỏe của não bộ mỗi chúng ta.

Hỗ trợ nhu động ruột được khỏe mạnh

Bởi hàm lượng chất xơ có trong hạt phỉ khá cao, và những chất xơ tự nhiên này giúp chúng ta phòng ngừa bệnh táo bón.

Dietary Guideline for American khuyến nghị, với phụ nữ ở độ tuổi từ 31-50 tuổi nên ăn 25.2g chất xơ mỗi ngày. Và với đàn ông ở cùng độ tuổi trên, nên sử dụng 30.8g chất xơ mỗi ngày vì sức khỏe.

Và với 28g hạt phỉ có thể cung cấp cho chúng ta tới 2.7g chất xơ đấy các bạn.

Một món ăn vặt giàu chất xơ lý tưởng mà chúng ta nên chú ý chính là hạt phỉ đấy nhé!

Hỗ trợ bảo vệ tế bào, chống tổn thương các tế bào

Nói đến hạt phỉ, chúng ta không thể không nói tới chất chống oxy hóa. Đây là hợp chất bảo vệ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa của tế bào, giảm mức độ tổn thương tế bào từ các gốc tự do gây hại nguy hiểm kia.

Hạt phỉ lại giàu vitamin E (với 100g hạt phỉ có tới 15.03mg vitamin E). 2 nhà nghiên cứu Saeed Alqahtani và Amal Kaddoumi đã nhanh chóng đưa ra kết quả cho thấy, vitamin E có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào gốc có liên quan tới những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Hỗ trợ cơ thể giảm lượng cholesterol xấu

Cholesterol xấu (LDL-cholesterol) chính là tác nhân gây ra những căn bệnh về tim mạch. Với nghiên cứu năm 2013 của khoa Y trường Đại học Kỹ Thuật Karadeniz, Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, chế độ ăn giàu hạt phỉ sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm hàm lượng LDL-cholesterol xấu này xuống mức thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu còn nhận định rằng, cách tốt nhất giúp bạn giảm lượng cholesterol xấu chính là ăn hạt phỉ mỗi ngày. Và hạt phỉ không làm tăng hàm lượng calo tổng thể – điều này giúp bạn giảm đi sự lo lắng khi cho rằng, ăn hạt dinh dưỡng chứa nhiều calo là nguyên nhân gây ra sự tăng cân rồi nhé!

Nâng cao sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Hạt phỉ giàu chất béo không bão hòa chiếm 56g/100g hạt phỉ. Các chất béo không bão hòa này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. USDA khuyên mọi người nên sử dụng hạt phỉ, đặc biệt là bột hạt phỉ mỗi ngày để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đấy!

Nghiên cứu từ khoa Y của Đại học Kỹ thuật Karadeniz nhận định rằng, một chế độ dinh dưỡng giàu hạt phỉ giúp cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim mạch và điều hòa huyết áp được ổn định.

Các axit béo omega-3 và omega-6 có trong hạt phỉ cực kỳ quan trọng giúp chúng ta ngăn ngừa tăng huyết áp. Ngoài ra, còn có một loại axit béo không bão hòa đơn nữa chính là axit oleic, với tác dụng tích cực giúp giảm cholesterol và huyết áp của chúng ta.

Cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể

Độ nhạy insulin có liên quan tới tiểu đường loại 2, vì vậy sử dụng hạt phỉ sẽ giúp cơ thể chúng ta cải thiện được vấn đề này.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Sant Joan de Reus, Tây Ban Nha đã cho chúng ta thấy rằng, ăn 30g hạt mỗi ngày giúp cơ thể cải thiện độ nhạy insulin một cách tốt nhất.

Hỗ trợ giảm cân

Kiểm soát được cân nặng cùng hạt phỉ, đâu phải là điều gì lạ lùng phải không các bạn?

Với nghiên cứu EPIC-PANACEA đã giúp chúng ta tìm ra mối quan hệ giữa tiêu thụ hạt dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì. Trong nghiên cứu này, những người tham gia ăn nhiều hạt mỗi ngày sẽ có ít khả năng bị thừa cân so với người không thường xuyên ăn hạt dinh dưỡng.

Cũng với hàm lượng chất xơ cao trong hạt phỉ sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn, hạn chế tình trạng thèm ăn và ăn nhiều hơn. Nhờ đó, khả năng giảm cân, kiểm soát cân nặng là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn khi sử dụng hạt phỉ nói riêng hay hạt dinh dưỡng nói chung nhé!

Hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

100g hạt phỉ có chứa 113μg chất folate (1 dạng vitamin nhóm B). Folate là chất không thể thiếu với phụ nữ mang thai trong quá trình góp phần vào sự phát triển mô trong thai kỳ. Việc thiếu hụt folate ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi, có thể khiến cho thai nhi bị dị tật ống thần kinh.

Tác dụng của hạt phỉ đối với sức khỏe của chúng ta thật sự to lớn, nhưng có phải càng ăn nhiều hạt phỉ càng tốt không? Hay chúng ta cần sử dụng hạt phỉ như thế nào mới đúng cách và nhận được nhiều dưỡng chất nhất? Các bạn hãy tiếp tục tìm câu hỏi ở mục tiếp theo này nhé!

Ăn hạt phỉ đúng cách như thế nào?

cach an hat phi

Hạt phỉ có lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp da màu nâu sậm bên trong trước khi bạn đến với lớp nhân trắng “nõn nà”. Vậy làm thế nào để lấy được phần nhân bên trong ấy? Có 2 cách đơn giản như sau:

Nhưng từ đã nào, không phải sau khi lấy nhân hạt phỉ xong bạn có thể dùng được ngay hoặc nướng ngay như một số trang báo mạng khác vẫn nói đâu nhé! Mà tiếp theo đó, chúng ta cần phải ngâm hạt phỉ trước khi sử dụng đấy!

Tại sao chúng ta lại cần phải ngâm hạt? Bài viết hạt dinh dưỡng có nên ngâm hay không mà tui đã chia sẻ cách đây không lâu sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề đó. Nhưng ở bài viết này, tui sẽ nói sơ một chút cho các bạn dễ hình dung nhé!

Hạt phỉ hay bất kỳ loại hạt dinh dưỡng, các nhóm họ đậu nào cũng cần ngâm trước khi sử dụng. Ngày xưa, ông bà ta ngâm đậu để nấu chè, xôi được nhanh hơn. Nhưng cũng khi ngâm đậu hoặc hạt là lúc chúng ta giúp chúng loại bỏ các chất ức chế dinh dưỡng. Những chất này sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng ta đấy!

hat phi la gi

Và đối với hạt phỉ, chúng ta cần ngâm trong nước khoảng 8 – 12 tiếng. Sau đó có thể sấy khô và cất dùng dần về sau.

Nhưng nếu tui mua hạt phỉ đã rang/sấy ở ngoài siêu thị rồi thì sao? Vâng, phần lớn chúng ta sẽ mua loại hạt phỉ này nhiều hơn hạt phỉ tươi kia. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi trước khi đóng gói, các nhà sản xuất đã cho hạt được xử lý hơi nước rồi nhé! Nhưng dùng để nấu sữa, làm bánh, việc bạn ngâm hạt lại cũng là một cách tốt đó nha.

Để nhận đầy đủ dưỡng chất từ hạt phỉ cũng như cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, mỗi ngày bạn cần ăn khoảng 20 hạt phỉ đấy nhé!

Kinh nghiệm lựa hạt phỉ ngon nhất quả đất này!

hat phi tach vo

Mỗi loại hạt dinh dưỡng, chúng ta đều có những “bí kíp” riêng để chọn được những hạt siêu ngon, đầy đủ dưỡng chất, không hư hỏng gì cả. Hãy cố gắng lựa 10 hạt đều ngon cả 10 với mẹo sau đây nha.

Hạt phỉ – hazelnut, bạn cần lựa hạt có độ sắc nét, hạt đầy đặn, tròn đều, không cong quẹo hay co nhúm ở phần nào của hạt. Hạt phỉ ngon thường có lớp vỏ mịn, bóng và không có vết nứt hoặc lỗ nào cả.

Nếu bạn bắt gặp hạt phỉ được bảo quản tại kho lạnh, bạn đừng lo ngại để sử dụng. Vì những hạt phỉ đông lạnh này thường tốt và giữ được chất dinh dưỡng cao, lại không chứa chất bảo quản và có độ an toàn thực phẩm cao hơn.

Sau khi chọn được những hạt phỉ thật ngon cho mình rồi, bạn cần có những cách giúp bảo quản hạt lâu dài và không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của hạt phải không nào? Vậy chúng ta nên bảo quản hạt phỉ như thế nào đây nhỉ?

Cách giúp bạn bảo quản hạt phỉ thật tốt

Không phải hạt nào cũng tồn tại lâu dài theo thời gian, và hạt phỉ cũng vậy, em ấy có một hạn sử dụng nhất định. Việc bảo quản hạt phỉ phải thật tốt để giúp cho hạt không bị mất đi chất dinh dưỡng, cũng không bị mốc hoặc hôi do vi khuẩn xâm nhập.

Thật đơn giản với những em hạt phỉ còn lớp vỏ cứng bên ngoài, như một chiếc màn bảo vệ rắn chắc vậy. Và hạt phỉ chưa bóc bỏ vỏ, bạn có thể để bên ngoài, nơi khô ráo, thoáng mát nhất.

Đối với hạt phỉ đã bỏ lớp vỏ cứng, còn lớp da mỏng và nhân bên trong, việc bảo quản bạn cần chú ý hơn. Nếu chưa sử dụng, bạn nên để hạt phỉ này vào túi, đậy kín lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Thường thì cách này sẽ giúp bạn bảo quản được hạt phỉ trong 6 tháng. Còn muốn lâu dài hơn, bạn có thể để hạt phỉ trong ngăn đá tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ là 12 tháng lận đấy!

Nếu bạn đang sắp có ý định mua hạt phỉ để sử dụng, thì tiếp theo đây sẽ là phần chúng ta cần chú ý, chính là tham khảo giá cả thị trường.

Hạt phỉ có thể mua ở đâu? Giá cả có đắt đỏ không?

gia hat phi

Chúng ta hay tìm mua sốt hazelnut , hương hazelnut để phục vụ cho việc làm bánh kẹo và chế biến nước uống thơm ngon. Và hạt phỉ không phải là hạt đến từ Việt Nam hoặc các nước lân cận với chúng ta, mà tới từ những nơi xa xôi hơn hẳn. Và vì vậy, hạt phỉ cũng chỉ vừa mới được biết đến trong những năm trở lại đây mà thôi. Tuy nhiên, để mua được hạt phỉ không còn quá khó khăn cho chúng ta nữa.

Bạn có thể tìm kiếm hạt phỉ ở các siêu thị lớn, hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, làm sữa hạt dinh dưỡng. Cao cấp hơn một tý, bạn có thể tìm đến các cửa hàng ngoại nhập với sự uy tín về thương hiệu nhập khẩu hơn cả.

Vì hạt phỉ là hạt “thuộc hàng ngoại”, lại giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon nên mức giá của em ấy dao động trong khoảng 850k – 1 triệu trên 1kg hạt phỉ đấy nhé!

Nếu bạn đã có hạt phỉ tại nhà, và không muốn ăn hạt sống cũng như hạt rang. Bạn muốn làm mới hạt phỉ của mình với nhiều món hấp dẫn hơn, để “lôi kéo” cả gia đình mình. Vậy thì tui sẽ chia sẻ với bạn một số món ăn, nước uống hấp dẫn cùng hạt phỉ ngay sau đây nha.

Cùng lăn vào bếp, trổ tài với hạt phỉ thôi nào!

Cũng như những hạt dinh dưỡng khác, hạt phỉ có nhiều cách “biến hóa” để làm mới chính mình. Điều này vừa không khiến bạn nhàm chán, lại còn mang tới nhiều món ăn thú vị nữa chứ. Món đầu tiên trong danh sách này, tui sẽ giới thiệu là món gì đây nhỉ?

Đừng bỏ qua sữa hạt phỉ thơm ngon dễ làm

sua hat phi

Sữa hạt dinh dưỡng là một thức uống bổ ích, hiện đang làm mưa làm gió trong cộng đồng dinh dưỡng ngày nay. Và sữa hạt phỉ – sữa hazelnut, là công thức nước uống đơn giản và dễ làm tại nhà nhất. Với vị thơm béo rất đặc biệt mà hazelnut mang lại, sẽ cho chúng ta một ly sữa hazelnut cực thơm ngon luôn đấy!

Để thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn được các bé nhỏ, bạn có thể mix thêm bột cacao cho sữa hạt phỉ này đó. Mùi vị cacao sẽ giúp chúng ta uống sữa hạt milo cực healthy luôn đó nha.

Ngoài ra, sữa hạt phỉ có thể được kết hợp cùng hạt hạnh nhân, hạt óc chó, khoai lang để tăng thêm độ thơm ngon và béo ngậy cùng nhiều dưỡng chất cho chúng ta nữa đấy cả nhà ơi!

– Xem thêm các loại sữa khác:

Ngũ cốc ăn sáng cùng hạt phỉ

ngu coc

Hạt phỉ xắt nhỏ, rắc lên tô ngũ cốc của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Nó giúp cho bạn có thêm năng lượng để tỉnh táo, bắt đầu một ngày mới tốt nhất.

Ngoài ra, với smoothie bowl cùng hạt dinh dưỡng sẽ cho bạn thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn cho cả tuần đấy nhé!

Bánh hazelnut cho bé ngon miệng

Các bé thích ăn bánh, bạn nên thêm hạt dinh dưỡng cho bé có thêm dưỡng chất. Và hạt phỉ được dùng để làm bánh thì thật khó cưỡng lại được.

banh quy hat phi

Với hazelnut cookie, chiếc bánh cookie giòn tan này có thể sẽ khiến các bé mãi “thòm thèm”. Một mẻ bánh hazelnut cookie của mẹ có thể khiến các bé thích thú, và hơn hết, đây là món ăn vặt lành mạnh mà các mẹ dành cho con yêu của mình.

hat phi socola

Hay với chocolate hazelnut, lớp chocolate ngọt ngào hòa quyện với hạt phỉ sẽ khiến các bé mê mẩn mãi không thôi.

Hãy hỏi nếu bạn muốn giỏi

Mẹ bầu có nên ăn hạt phỉ không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng với một món dinh dưỡng mới. Vậy câu trả lời sẽ là gì? Đương nhiên là CÓ rồi đấy các bạn.

Hạt phỉ không chỉ tốt cho các bé đang trong bụng mẹ, mà chính các mẹ cũng là người nhận được nhiều lợi ích từ hạt phỉ đấy! Khi hạt phỉ chứa nguồn dinh dưỡng cao với nhiều đạm, chất béo, đường, vitamin B1, B2 và vitamin E. Ngoài ra, hạt phỉ còn là nguồn cung cấp axit amin, canxi, sắt và các khoáng chất cao hơn các loại hạt khác. Các mẹ bỉm sữa sử dụng hạt phỉ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung khoáng chất cho cả mẹ và con đấy! “Mẹ khỏe xinh, bé thông minh” là chuyện nhỏ của hạt phỉ đấy nhé!

Những ai nên sử dụng hạt phỉ?

Bởi hạt phỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu mà hầu hết đều phù hợp với mọi người để sử dụng như:

  • Những người khỏe mạnh đều có thể sử dụng.
  • Đặc biệt tốt đối với người mắc bệnh ung thư, bệnh tiểu đường.
  • Người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
  • Phụ nữ mang thai (không dị ứng với hạt dinh dưỡng).
  • Những người ăn chay thường xuyên.
  • Người lao động cần nhiều calo.
  • Người có vấn đề về tim mạch, huyết áp.

Hồi kết cho hạt phỉ

hazelnut

Chà, vậy là chúng ta lại biết thêm một loại hạt dinh dưỡng mới, đó chính là hạt phỉ, với tên tiếng anh là hazelnut đấy! Em ấy được xem là một thiên thần tuyệt vời của hạt dinh dưỡng, luôn cung cấp cho chúng ta nhiều dưỡng chất cần thiết và với hương vị thơm ngon, quyến rũ.

Với nhiều lợi ích mà hạt phỉ mang lại, và không hề “kén” đối tượng sử dụng. Hạt phỉ là sự lựa chọn tốt cho tất cả chúng ta đấy cả nhà ơi. Đặc biệt với các mẹ, hãy sử dụng hạt dinh dưỡng mỗi ngày để luôn khỏe mạnh và cùng các bé phát triển tốt nhé!

Hãy cùng hạt phỉ làm ra những món ăn hấp dẫn, thơm ngon để các bé và gia đình chúng ta luôn có những món ăn bổ ích, healthy mỗi ngày ngay cả khi chúng ta đang ăn vặt các bạn nha.

Ngoài ra, để biết thêm nhiều hơn về các loại hạt dinh dưỡng khác thì đây Tui Khỏe Còn Bạn sẽ là nguồn thông tin bổ ích và chính xác cho các bạn đấy! Hãy mau tích thật nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích cho chính mình nhé các bạn.

The post Tui là hạt phỉ – không phải là hạt dẻ appeared first on Tui Khoẻ Còn Bạn.

Comments