You Can See More: Hạt macca – Món quà tuyệt vời cho cả nhà
Hạt macca là một loại hạt có nguồn gốc từ châu Úc, có hình tròn, vị thơm mềm như bơ, vỏ có màu nâu và rất cứng. Có nhiều người gọi đây là loại hạt ngon và có giá nhất thế giới. Vậy loại hạt này có điểm gì tạo nên giá trị bản thân của nó cao đến như vậy? Bây giờ, Tui Khỏe Còn Bạn sẽ bật mí ngay cho bạn đây!
Những chất dinh dưỡng đáng quý trong mỗi hạt mắc ca
Hạt mắc ca (macca) không chỉ có vị ngon được nhiều người yêu thích, mà còn hàm chứa lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe như sắt, mangan, protein, folate và nhiều chất chống oxy hóa. Cũng tương tự như dầu ô liu, hạt macca cũng rất giàu omega-9 và axit oleic.
Để rõ hơn, hãy cùng tui nhìn xem một hạt mắc ca có chứa những dưỡng chất gì nhé!
Chất dinh dưỡng | Đơn vị | Giá trị trên 100g |
---|---|---|
GIÁ TRỊ GẦN ĐÚNG | ||
Nước | g | 1,36 |
Năng lượng | kcal | 718 |
Chất đạm | g | 7,91 |
Tổng lipid (chất béo) | g | 75,77 |
Carbohydrate | g | 13.82 |
Chất xơ | g | 8,6 |
Đường | g | 4,57 |
KHOÁNG CHẤT | ||
Canxi, Ca | mg | 85 |
Sắt, Fe | mg | 3,69 |
Magie, Mg | mg | 130 |
Photpho, P | mg | 188 |
Kali, K | mg | 368 |
Natri, Na | mg | 5 |
Kẽm, Zn | mg | 1,30 |
VITAMIN | ||
Vitamin C, tổng axit ascobic | mg | 1.2 |
Thiamin | mg | 1.195 |
Riboflavin | mg | 0.162 |
Niacin | mg | 2,473 |
Vitamin B-6 | mg | 0,275 |
Folate, DFE | µg | 11 |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | µg | 0,54 |
Vitamin D (D2 + D3) | µg | 0 |
LIPID | ||
Axit béo bão hòa | g | 12.061 |
Axit béo không bão hòa đơn | g | 58.877 |
Axit béo không bão hòa đa | g | 1.502 |
Cholesterol | mg | 0 |
Chính vì mắc ca rất giàu dưỡng chất và phải cần từ 7 đến 10 năm mới đủ thời gian để hình thành nên hạt mắc ca mà chúng ta có thể ăn, nên mắc ca là loại hạt đắt nhất thế giới, thậm chí còn đắt hơn cả cá hồi.
Bạn nhận được điều gì khi tiêu thụ hạt mắc ca?
Một khẩu phần ăn hạt mắc ca (khoảng 28 gram) chứa tới 201 calo và có tới 21 gram chất béo, trong đó chỉ có 3 gram chất béo bão hòa còn lại là các chất béo không bão hòa. Hạt mắc ca không chứa cholesterol và hàm lượng natri trong hạt thì không đáng kể trong khi các dưỡng chất khác như sắt, magie, phốt pho hay vitamin B6 lại rất dồi dào. Vậy nên macca mới được coi là một món ăn vặt lành mạnh.
Và nếu bạn tiêu thụ hạt macca đúng cách, thì dưới đây là những tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe mà bạn, cũng như các thành viên khác trong gia đình, sẽ nhận được.
Hạt mắc ca giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh
Một thực đơn có sự tham gia của hạt mắc ca cũng chính là một thực đơn tốt cho tim mạch vì chúng không chứa cholesterol và có ít chất béo bão hòa. Thay vào đó, mắc ca chứa các axit béo không bão hòa đơn, có tác dụng hạn chế việc hình thành các cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim do tắc nghẽn mạch máu. Từ việc có một trái tim khỏe mạnh, huyết áp của bạn cũng sẽ được cải thiện.
Vì những tác dụng này của macca, và nhiều tác dụng khác sẽ được liệt kê ở phía sau, tui nghĩ bạn nên chuẩn bị chúng như một món quà phù hợp cho ba mẹ mình, món ăn vặt mà chắc chắn là các cụ sẽ rất thích.
Hạt mắc ca hỗ trợ bạn cải thiện lượng đường trong máu
Hạt macca có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và axit palmitoleic omega-7. Đây là loại axit béo có tác dụng tăng cường độ nhạy cảm với insulin bằng cách giảm tình trạng viêm và ngăn chặn sự phá vỡ các tế bào beta tuyến tụy, nơi chịu trách nhiệm sản xuất ra insulin cho cơ thể.
Bởi vậy mà người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là type 2, hoàn toàn có thể ăn hạt macca như một loại thực phẩm góp phần hỗ trợ duy trì đường huyết lý tưởng. Tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý về liều lượng nhé, không thể vì tác dụng này của macca mà biến nó thành món ăn chính trong ngày được. Ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào cũng đều không tốt, kể cả macca.
Hạt mắc ca góp phần xây dựng nên chế độ ăn giảm cân hiệu quả
Hãy nhìn vào một fun fact nho nhỏ dưới đây về hạt mắc ca và đồng bọn của chúng:
Lượng chất béo có trong 1 khẩu phần ăn (28 gram) của một số loại hạt (giá trị gần đúng):
- Hạt mắc ca – 20,9 gram
- Hạt óc chó – 17,6 gram
- Hạnh nhân – 14,8 gram
- Đậu phộng – 13,8 gram
Bạn có tưởng tượng được không? Một loại hạt được mệnh danh là quán quân chất béo như mắc ca, thế nhưng lại là một nhân tố mạnh mẽ trong thực đơn giảm cân mà nhiều người đã từng áp dụng.
Lý giải cho vấn đề này ấy hả?
- Thứ nhất, như tui đã nói, chất béo trong hạt mắc ca là chất béo lành mạnh, nên dù mang tiếng là “hạt béo”, và quả thật trông nó cũng béo, nhưng ăn nó lại không làm bạn béo!
- Thứ hai, tuy rằng hạt mắc ca có chứa ít carbohydrate nhưng chúng lại cung cấp nhiều chất xơ và calo (1 khẩu phần ăn chứa khoảng 205 calo). Điều này nghĩa là gì? Nghĩa là bạn nạp năng lượng từ một thực đơn có hạt mắc ca, thì sẽ no lâu hơn, hoặc là khi đói mà chưa đến bữa chính, thay vì ăn snack hay bất kỳ món ăn vặt nhiều chất béo hoặc carbohydrate, bạn chỉ cần ăn vặt bằng vài hạt mắc ca cũng đủ để vỗ về cái dạ dày.
- Thứ ba, trong hạt mắc ca có chứa axit béo omega-9 (axit oleic) có khả năng tăng tốc độ sản xuất một số gen chuyển hóa chất béo thành năng lượng, và một người bạn đồng hành nữa là axit palmitoleic giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo. Hừm, tác động giảm béo rất rõ ràng đúng không nào?
– Xem thêm: 6 hạt dinh dưỡng tốt nhất cho giảm cân
Sức khỏe của xương được cải thiện nhờ việc ăn hạt mắc ca
Bạn có biết nhóm các khoáng chất tốt cho sự phát triển của xương và răng không? Nếu chưa thì bạn hãy nhớ, muốn xương và răng chắc khỏe, đặc biệt là cho trẻ em cũng như mẹ bầu, thì hãy bổ sung các thực phẩm giàu phốt pho, canxi, magie và mangan. Trong đó chắc chắn không thể thiếu được sự góp mặt của hạt macca.
Macca là nguồn cung cấp canxi, magie và kali. Những khoáng chất này giúp ngăn chặn quá trình khử khoáng xương. Còn photpho có trong macca cũng như các loại hạt dinh dưỡng khác sẽ thúc đẩy quá trình khoáng hóa của răng và xương. Hạt macca cũng là nguồn axit alpha-linolenic tốt và axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm và giúp điều trị viêm, đồng thời ngăn ngừa viêm khớp.
Và nếu bạn biết ai đó bị bệnh thận, thì sau đây là một số thông tin mà bạn có thể chia sẻ cho họ. Bệnh thận có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi và mangan của cơ thể, dẫn đến các bệnh về xương. Thế nhưng may mắn là mangan được tìm thấy trong hạt macca có thể ngăn chặn tình trạng này xảy ra.
Như vậy kết hợp ăn macca một cách hợp lý sẽ tốt cho những bệnh nhân đang phải chạy thận, vừa bổ sung được các khoáng chất tốt cho xương mà lại không cần phải lo lắng tới việc hàm lượng kali có trong thức ăn quá cao (trong 100g macca chỉ có 368 mg kali, mà những người bị bệnh thận thì nên hạn chế dung nạp kali.)
Hạt mắc ca là thuốc bổ não từ thiên nhiên
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt mắc ca có khả năng cải thiện tâm trạng của bạn, thậm chí tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa một số bệnh về thần kinh, ví dụ như bệnh Alzheimer thường gặp ở người già.
Công dụng này là nhờ thành phần các axit béo lành mạnh chứa đựng trong mỗi hạt mắc ca béo tròn như: axit oleic: giữ cho huyết áp thấp và ngăn ngừa đột quỵ, do đó bảo vệ não khỏi các bệnh tai biến mạch máu não; axit palmitoleic: là thành phần quan trọng của myelin – lớp mỡ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não; omega-9: giúp cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa một số bệnh về thần kinh.
Ngoài ra thì các chất dinh dưỡng khác trong hạt mắc ca như đồng, vitamin B1, mangan hay magie thì đều là những chiến binh đắc lực trong việc giữ cho thần kinh khỏe mạnh.
Với công dụng này, hạt mắc ca khá là thích hợp để bổ sung một cách hợp lý vào thực đơn của người cao tuổi và những người phải hoạt động trí não căng thẳng, đúng không nào?
Hạt mắc ca giúp thúc đẩy quá trình tăng cường trao đổi chất, cung cấp và duy trì năng lượng dồi dào cho ngày làm việc căng thẳng
Các axit béo lành mạnh có trong macca không chỉ có thể góp phần giúp bạn duy trì năng lượng cho hoạt động hàng ngày, mà còn thúc đẩy quá trình cơ thể chúng ta chuyển hóa chất béo. Điều này có nghĩa là nếu tui và bạn cùng ăn macca một cách hợp lý thì không chỉ tiêu thụ được chất béo trong macca mà còn giúp cơ thể hấp thụ được các chất béo cần thiết từ các loại thực phẩm khác. Từ đó cơ thể sẽ có đủ năng lượng để hoạt động.
Hạt mắc ca tốt cho da và tóc
Các axit béo thiết yếu trong hạt mắc ca đóng một vai trò to lớn trong sự hình thành của da. Đơn cử như axit palmitoleic trong mắc ca nói riêng và các loại hạt khác nói chung, là một axit béo thiết yếu giúp hydrat hóa da, thúc đẩy quá trình làm lành da và hỗ trợ sức khỏe của màng tế bào. Bên cạnh đó nó còn ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa sớm như xuất hiện các nếp nhăn và đốm đồi mồi.
Để tận dụng được công dụng này của mắc ca, bạn nên dùng chiết xuất dầu hạt mắc ca để thoa lên da và tóc. Axit palmitoleic trong hạt mắc ca sẽ bù đắp lại lượng palmitoleic tự nhiên của da chúng ta đã bị giảm dần theo thời gian và tuổi tác. Khi thoa lên tóc, dưỡng chất ngấm vào sẽ giúp cải thiện tình trạng tóc khô và giúp chân tóc chắc khỏe. Mát xa tóc thường xuyên với dầu hạt mắc ca làm cho tóc bóng mượt, kích thích mọc tóc và giảm gãy rụng.
Ăn hạt mắc ca thường xuyên giúp ngăn ngừa thiếu máu và ung thư
Thiếu hồng cầu có thể gây thiếu máu. Và đây là một trong những vấn đề cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh thận. Thiếu máu càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với người bị bệnh thận nặng và phải lọc máu, bởi vì quá trình này thường gây phá hủy hồng cầu. Hạt macca chứa sắt và đồng, sẽ là liều thuốc bổ hỗ trợ cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Theo nghiên cứu thì ăn khoảng 30g hạt macca sẽ đáp ứng được 14% nhu cầu bổ sung sắt hàng ngày của nam giới và 6% của nữ giới.
Một trong những lợi ích đáng quý của macca là khả năng ngăn ngừa ung thư nhờ tác dụng của các chất chống oxy hóa có trong các hạt béo vàng này. Chắc bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên khi biết macca có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay là ung thư dạ dày. Flavonoid có trong hạt chính là hoạt chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do hay ngăn cản một nhóm các nguyên tử có thể gây ra ung thư.
Lý giải về điều này nghe có vẻ hơi hàn lâm một chút, nhưng bản chất thì chính là các chất chống oxy hóa trong hạt macca không chỉ giúp chúng ta đẩy lùi được quá trình lão hóa của cơ thể mà còn ngăn ngừa được một số loại ung thư. Vậy nên đừng chần chừ việc bổ sung macca vào thực đơn cho cả gia đình nhé bạn.
Hạt mắc ca tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ
Bà bầu và trẻ nhỏ cũng không nằm ngoài nhóm đối tượng được đón nhận lợi ích từ những hạt macca. Nhiều mẹ bầu đã chia sẻ kinh nghiệm ăn uống trong thời kỳ mang thai sao cho cả hai mẹ con đều khỏe mạnh, bé có đủ dưỡng chất phát triển mà mẹ lại không bị thừa cân, mà trong đó không thể thiếu được sự xuất hiện của hạt macca.
Cho bé con ăn vặt bằng macca và các loại hạt dinh dưỡng khác là một cách để các bà mẹ thông thái kiểm soát cân nặng của con trẻ cũng như giúp chúng phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.
Trong hạt macca, cũng như một số loại hạt dinh dưỡng khác mà Tui Khỏe Còn Bạn đã chia sẻ trước đây như hạt điều, hạnh nhân, hạt sen hay óc chó, đều chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho những người phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Trong macca cũng chứa các axit béo cùng các khoáng chất thiết yếu mà phụ nữ cần trong thời kỳ mang thai như axit folic, omega-3, sắt, magie, các vitamin và protein…
Mẹ bầu ăn khoảng 10 – 15 hạt mắc ca mỗi ngày và chia làm 2 – 3 lần ăn sẽ hấp thụ được các dưỡng chất một cách hiệu quả. Từ đó thiên thần nhỏ trong bụng sẽ phát triển khỏe mạnh trong suốt chín tháng kiên trì cùng bạn. Tui có thể điểm qua một số lợi ích mà hạt mắc ca mang lại cho bà bầu như sau:
- Macca hỗ trợ quá trình phát triển trí não và hệ thần kinh của bé nhờ thành phần omega-3 và các khoáng chất thiết yếu như sắt, magie và các vitamin nhóm A, E, C.
- Macca giúp giảm tỉ lệ dị tật ở thai nhi nhờ vào thành phần folate và các protein cùng khoáng chất như canxi, phốt pho giúp hệ xương, răng và cơ bắp phát triển.
- Cải thiện hệ miễn dịch nhờ các chất chống oxy hóa và các vi chất có trong macca.
- Duy trì cân nặng ổn định và cải thiện các triệu chứng biếng ăn ở bà bầu nhờ việc ăn vặt lành mạnh cùng macca. Mẹ bầu cũng có thể luân phiên thay đổi giữa các loại hạt dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo đủ chất mà lại thỏa mãn vị giác vốn trở nên khá khó tính trong những ngày thai nghén.
Cách chọn và bảo quản hạt mắc ca
Bạn đã thấy những lợi ích to lớn mà hạt mắc ca mang lại cho tất cả mọi thành viên trong gia đình, thế nhưng bạn càng cần phải biết cách để chọn và lưu trữ chúng sao cho khi chúng ta sử dụng, mắc ca có thể mang lại lợi ích tối đa nhất.
Hạt mắc ca được bán quanh năm, vì vậy bạn hay tui đều không cần phải lo lắng về việc tích trữ chúng theo mùa. Ngoài ra trên thị trường cũng có nhiều loại hạt mắc ca được bày bán (ngọt, mặn, bóc vỏ, không vỏ,…). Tùy theo sở thích và nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình loại nào phù hợp với khẩu vị.
Cach lựa chọn hạt mắc ca
Không chỉ riêng macca, mà bất cứ loại thực phẩm nào bạn tiêu thụ, cũng đều nên chọn những loại không có chất phụ gia. Để tốt cho sức khỏe thì tui khuyên bạn nên ít chọn những loại macca đã qua chế biến với nhiều muối hoặc đường. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích lựa chọn những hạt macca nhỏ, vỏ trơn mịn và kích thước đồng đều, vỏ không có vết nứt và không có mùi lạ.
Đối với macca đã qua chế biến, thường là sấy khô hoặc rang muối, tẩm mật ong,… thì tùy theo kế hoạch dinh dưỡng mà bạn có thể lựa chọn loại nào có thể thỏa mãn vị giác của mình mà không xa rời mục tiêu giảm cân hay chăm sóc sức khỏe là được. Vì bạn biết đấy, tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên dầu hoặc nhiều muối sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và huyết áp.
Hiện nay, phần lớn mắc ca được tiêu thụ ở Việt Nam là các phiên bản đã qua chế biến, có thể là còn vỏ hoặc không. Vậy nên một điều nữa cần lưu ý khi chúng ta lựa chọn món quà dành tặng cho bản thân và gia đình chính là nguồn gốc xuất xứ của chúng. Các sản phẩm mắc ca được bày bán hiện nay chủ yếu đến từ Úc, Nam Phi, Trung Quốc và một phần nhỏ đến từ Tây Nguyên.
Chưa bao giờ tui cảm thấy mình cần quan tâm nhiều hơn đến nền nông nghiệp nước nhà như lúc này, vì còn gì tuyệt vời hơn khi mà nước ta cũng có thể sản xuất ra và tiêu thụ được loại hạt tuyệt vời như macca thay vì nhập khẩu chúng. Nhưng mà tạm thời gác vấn đề phát triển nông nghiệp và kinh tế sang một bên, giờ tui sẽ chỉ một số mẹo nhỏ để bạn tham khảo khi muốn phân biệt macca của các nước:
Macca Úc
Vỏ nâu, khá mịn, vết nứt tự nhiên, hạt nhân to tròn, thơm và béo, mịn tan ngay trong miệng. (Chẹp chẹp, tui viết ra mà cũng thấy thèm ghê lắm ^^!) Hạt macca Úc thành phẩm thường đóng gói hoặc lon, đã được sấy khô và lột vỏ, tẩm gia vị như muối hoặc mật ong. Phần lớn macca Úc được đóng gói và nhập khẩu về Việt Nam. Bạn nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín, và kiểm tra sản phẩm có ghi thông tin xuất xứ rõ ràng trước khi mua nhé.
Macca Nam Phi
Có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng khá sần sùi, cuống hơi dày, hạt nhân thường nhỏ hơn hạt macca Úc, vị thơm ngon nhưng nhạt và bở hơn loại của Úc. Ở thị trường Việt Nam, thì đây là loại hạt phổ biến nhất. Vẫn là câu nói trên, bạn mua gì cũng phải check thông tin kỹ càng, tránh mua phải hàng nhái, hàng giả.
Macca Trung Quốc
Có vỏ màu nâu sậm và bóng, vỏ thường được cưa sẵn bằng máy nên rất đều, sắc nét và đẹp mắt. Khi ngửi có mùi thơm vì thường được tẩm thêm hương liệu; khi ăn thì nhân có mùi dầu, không thơm ngậy như hai loại macca trên, không ngọt và ít béo.
Tuy rằng tui không thích nguồn gốc này lắm, và có thể có một số bạn có suy nghĩ giống như tui, nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, hạt macca ít được trồng ở Trung Quốc do điều kiện khí hậu không thích hợp. Vậy nên phần lớn các phiên bản macca Trung Quốc là được nhập về rồi chế biến lại và sau đó đóng gói để xuất khẩu. Nên xét cho cùng thì cũng khó mà là hàng kém chất lượng được. Bạn lựa chọn cẩn thận sao cho phù hợp thôi.
Macca Việt Nam
Có vỏ dày, màu nâu đậm và các hạt có kích thước không đồng đều, khi tách lấy nhân có thể thấy lớp bột mịn bao quanh nhân. Các sản phẩm macca của nước ta thường được sấy khô đến khi nứt vỏ rồi tách lấy nhân, sau đó chế biến và bán ra thị trường. Chỉ có khí hậu ở Tây Nguyên là phù hợp để trồng macca, lại thêm vấn đề công nghệ trồng, chế biến và kiểm soát chất lượng còn chưa tốt, vậy nên sản lượng macca Việt Nam chưa nhiều, kéo theo là giá thành cao. Chúng ta vẫn còn phải tiêu thụ hàng nhập trong một thời gian khá dài nữa.
Bảo quản
Phần đông các loại thực phẩm đều được khuyên bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp, mắc ca cũng không ngoại lệ. Bạn có thể giữ chúng ở trong tủ đựng thức ăn của mình trong nhiều tháng mà không bị hỏng. Nhưng cần kiểm tra thường xuyên để tránh nấm mốc hoặc vi khuẩn.
Thực tế hơn, đối với những hạt mắc ca đã bóc vỏ, hoặc chế biến sẵn, chúng ta vẫn nên cất hạt trong hộp kín hoặc túi hút chân không rồi bảo quản trong tủ lạnh của bạn, thời gian giữ lại ăn dần có thể lên tới 6 tháng. Nếu không, chúng có thể bị ôi rất nhanh.
Nên ăn mắc ca như thế nào
Tương tự như tiêu thụ các loại hạt dinh dưỡng khác, bạn có thể hấp thụ các dưỡng chất từ mắc ca bằng việc ăn chúng như một món ăn vặt nhẹ nhàng, hoặc bổ sung mắc ca vào các món ăn khác như trong công thức làm bánh quy mắc ca hoặc kem, rắc lên món salad rau củ cùng với các loại hạt khác như điều hay hạnh nhân,…
Một khẩu phần tiêu chuẩn của hạt mắc ca là khoảng 28 gram, tương đương 10 đến 12 hạt. dù là đang rất cần bổ sung dinh dưỡng thì bạn cũng không nên ăn quá 15 hạt mắc ca mỗi ngày nhé.
Nếu bạn không bị dị ứng, việc duy nhất tui cần nhắc nhở bạn chính là không nên dùng răng để cắn vỏ hạt mắc ca vì đây là loại hạt có vỏ cứng nhất. Đó là lý do mà chúng ta chỉ tiêu thụ các loại mắc ca đã qua chế biến và làm nứt vỏ.
Tác dụng phụ của mắc ca mà bạn nên biết
Cho dù là loại thực phẩm tốt và lành mạnh tới mức nào, thì cũng có những tác dụng phụ nhất định nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, hạt mắc ca cũng không ngoại lệ.
- Ăn quá nhiều macca có thể bị dị ứng hoặc đầy bụng, khó tiêu.
- Tiêu thụ nhiều hạt macca rang muối sẽ có khả năng gây tăng huyết áp. Vậy nên lựa chọn loại mắc ca sấy khô không tẩm ướp để bổ sung vào thực đơn mới là lựa chọn sáng suốt của một bà nội trợ thông minh.
- Ăn quá nhiều macca sẽ khiến bạn tăng cân, đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú hay những người đối mặt với nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Hạt mắc ca có giá bao nhiêu
Như tui đã nói trước khi bắt đầu bài viết này, mắc ca là loại hạt xếp hàng đắt đỏ nhất thế giới. Giá bán thì còn tùy theo chủng loại và nguồn gốc xuất xứ mà giao động từ 330.000đ đến 430.000đ/kg. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm đang bán trên thị trường như sau:
Hạt macca Xà Lùng sấy khô Lâm Đồng | 500g | 170.000đ |
Hạt macca Úc nhập khẩu LP | 1kg | 350.000đ |
Hạt Macca Úc Nhập Khẩu Nứt Vỏ Tự Nhiên - Khỏe đẹp tại nhà | 1kg | 430.000đ |
Hạt macca Australian Macadamias - APEXIM | 500g | 150.000đ |
Hạt macca Macadamia Tasty & natural | 500g | 189.000đ |
Hạt Macca Sạch Di Linh Lâm Đồng | 500g | 159.000đ |
Lời kết
Vậy đó, không phải bỗng nhiên mà hạt mắc ca có giá trị cao như thế. Bản thân loại hạt này đã có nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng, lại thêm phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới tạo ra được hạt mắc ca thành phẩm cho chúng ta sử dụng, thế nên tui thấy nó hoàn toàn xứng với danh xưng “chúa tể của các loại hạt” mà mọi người ưu ái đặt cho.
Nếu bạn có thêm thông tin nào hữu ích về mắc ca, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng bình luận ngay dưới bài viết hoặc qua tin nhắn trên Facebook của Tui Khỏe Còn Bạn. Chúng tui luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn khi khám phá thế giới diệu kỳ của các loại thức ăn dinh dưỡng.
The post Hạt macca – Món quà tuyệt vời cho cả nhà appeared first on Tui Khoẻ Còn Bạn.
Comments
Post a Comment