You Can See More: Bánh hạnh nhân – phiên bản cực dễ cho ngày oi ả
Mấy nay thời tiết nắng nóng, lại hay mưa gió thất thường, việc ăn uống lại trở nên quá sức lười biếng đối với tui rồi. Giờ tui chỉ nghĩ tới đồ ăn nhẹ, ngọt ngào thui. Nhưng chẳng lẽ cứ ăn kem mãi, tui lại sợ bị viêm họng “ghé thăm”. Các bạn có gợi ý gì cho tui không ạ? Nhưng cũng thú thật thì mấy hôm nay tui có “lọ mọ” một món bánh mới, để tiếp thêm năng lượng với “cái” thời tiết quá nóng nực bực bội, mưa gió hên xui như thế này, xin giới thiệu với đại gia đình TKCB món bánh ngói hạnh nhân (hay tên tiếng anh là Tuiles almond).
Thật ra, bánh hạnh nhân có rất nhiều loại như bánh quy hạnh nhân, bánh bông lan hạnh nhân, bánh hạnh nhân sữa,…nhưng tui lại chọn bánh ngói hạnh nhân. Lý do của tui hết sức đơn giản luôn đấy, đó là vì cái tên bánh, nghe thật vui phải không nào? Và bánh làm rất dễ, lại nhỏ xinh, ăn vừa miệng, giòn tan thì khỏi chê nữa chứ. Ý quên, các bạn đã biết món này chưa? Để tui giới thiệu sơ qua chút nhé!
Giới thiệu đôi chút về “ẻm” – bánh ngói hạnh nhân
Bánh ngói hạnh nhân hay còn có tên tiếng anh là Tuiles Almond. Từ “tuiles” được lấy trong tiếng Pháp, có nghĩa là ngói lợp nhà đấy. Bánh ngói hạnh nhân nghe tên vậy thôi chứ không phải ngói thật đâu, không phải làm từ đất nung mà vẫn là món bánh làm từ bột mỳ. Bánh ngói hạnh nhân là một dạng của bánh quy, với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, cách làm lại dễ, dụng cụ cũng chẳng cần nhiều lại có độ giòn, thơm và béo nữa, thật sự sẽ đưa đẩy cả những bạn khó tính cực kỳ ghét ăn bánh quy như tui đây cũng phải siêu lòng.
Nên hay không nên làm bánh ngói hạnh nhân tại nhà?
Nên, rất nên đấy các bạn. Tui giơ 2 tay 2 chân đồng ý với việc nên làm bánh ngói hạnh nhân tại nhà luôn. Bởi vì:
- Bánh ngói hạnh nhân đơn giản, dễ làm, dụng cụ làm bánh không cầu kỳ, tốn kém.
- Chúng ta có thể kiểm soát được thành phần có bên trong bánh, nguồn gốc của các nguyên liệu và hạn sử dụng chính xác.
- Không chứa chất bảo quản hay chất phụ gia nào khác, hoàn toàn có lợi cho trẻ em, phụ nữ có thai và kể cả người lớn tuổi.
- Làm bánh cho bạn thời gian thư giãn, thoải mái, nâng cao trình độ “bếp núc” của mình.
- Tiết kiệm được tiền bạc của chúng ta nữa. Như các bạn biết, một hộp bánh ngói hạnh nhân ở bên ngoài bán giá giao động từ 38 – 50k, nhưng lại được có vài cái à. Tui đã so sánh giá mua bánh và mua nguyên liệu để làm thì thấy mua nguyên liệu rẻ hơn và làm được nhiều hơn.
- Lý do cá nhân của tui nữa nè: Mỗi lần làm bánh xong, mời gia đình và bạn bè ăn, thấy mọi người ăn ngon lành, khen ngon nữa, ui, tui thấy vui biết bao luôn.
-
Nói đến đây chắc đã đủ cho các bạn náo nức muốn làm bánh rồi, hãy cùng tiếp tục xem cách làm bánh ngói hạnh nhân và một số mẹo mà tui rút ra được trong quá trình làm bánh của mình nhé!
Xem thêm: Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khoẻ.
Cách làm bánh ngói hạnh nhân siêu giòn tan
- Cấp độ: Dễ nhất trong các loại bánh quy.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 90 gram hạnh nhân lát.
- 2 lòng trắng trứng.
- 65 gram đường (có thể tùy chỉnh độ ngọt tùy ý).
- ½ muỗng cà phê vanilla (khoảng 3ml).
- xíu xìu xiu muối.
- 20 gram bột mì.
- 30 gram bơ nhạt đun chảy để nguội.
Các bước thực hiện
Bước 1: Hãy làm nóng lò nướng
Đầu tiên, các bạn hãy bật lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C.
Sau đó xếp hạnh nhân lát ra khay và sấy trong khoảng 7 phút cho đến khi bạn thấy mùi thơm của hạnh nhân, nhưng đừng để hạnh nhân bị vàng cháy nha. Sau đó lấy ra để nguội nè.
(Cách này bạn có thể bỏ qua, nhưng mình hay làm vậy để bánh hạnh nhân có mùi thơm hơn ý)
Sau khi sấy xong hạnh nhân, hãy để lò ở nhiệt độ 170 độ C với chế độ 2 lửa nha.
Bước 2: Đun chảy bơ
Cho bơ lạt vào chén, sau đó bỏ vào lò vi sóng quay cho bơ chảy ra (mất khoảng 30 giây), sau đó để nguội.
Bước 3: Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng và đường
Cho lòng trắng trứng và đường vào tô, sau đó dùng phới lồng cầm tay để đánh cho đến khi đường tan và tạo ra hỗn hợp bông nhẹ.
(Hãy thật chú ý với tô đựng phải thật khô ráo, không bị dính nước tí nào và lòng trắng trứng không còn dính một xíu nào của lòng đỏ các bạn nhé!)
Bước 4: Trộn hỗn hợp
Ray bột mì vào hỗn hợp ở bước 2, sau đó cho thêm chút muối, vanilla vào và trộn đều lên cùng với nhau.
Bước 5: Hoàn thành hỗn hợp
Cho bơ đã đun chảy và để nguội ở bước 2 và hạnh nhân vào hỗn hợp trộn ở trên. Dùng spatula hoặc thìa trộn đều hỗn hợp lên.
(Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ hơi lỏng các bạn nha, nhưng nó không chảy “tòng tòng” như nước đâu nhé!)
Tiếp đến, các bạn chuẩn bị khay nướng. Trên khay nướng có lót giấy nến hoặc tấm silicon để nướng bánh.
Có 2 điều các bạn cần chú ý ở bước chuẩn bị nướng bánh:
- Không nên dùng khay đen đi kèm theo lò nướng, vì các khay này khi tiếp xúc với thành lò sẽ dẫn tới nhiệt độ cao (tính chất dẫn nhiệt theo màu sắc), làm cho bánh dễ bị cháy nha.
- Các bạn có thể xịt một lớp dầu ăn, hoặc quét bơ lên giấy nến để khi lấy bánh ra được dễ dàng hơn, đỡ tốn thời gian loay hoay mãi mới lấy được bánh ra).
Bước 6: Nướng bánh thoaiiiii
Múc khoảng 1 muỗng cà phê bột, sau đó dùng mặt sau của muỗng dàn đều hỗn hợp ra theo hình tròn cho thật mỏng. (Bánh ngói không nên quá dày, khoảng 1mm là chuẩn đẹp luôn, làm vậy bánh vừa chín nhanh mà còn giòn nữa đấy!)
Sau đó cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 165 – 170 độ C trong khoảng 10 – 12 phút, cho đến khi bánh chín vàng, rìa ngoài bánh hơi có màu nâu sẫm là hoàn hảo rồi.
Bước 7: Xong rồi, lấy bánh ra thôi
Nếu các bạn muốn tạo hình cong cho bánh, hãy lấy bánh nhanh tay để khi bánh còn nóng sẽ tạo hình cho bánh được nhé! Khi nguội rồi thì bó tay nha.
Bước 8: Tạo hình cho bánh (Nếu không thích, các bạn có thể bỏ qua bước này)
Mẹo nhanh nhất để tạo hình cho bánh ngói hạnh nhân là sau khi lấy bánh ra, bánh còn nóng, hãy đặt ngay bánh vào khuôn Baguette hoặc có thể đặt vào bất kỳ hình dạng cong nào như ly nước chẳng hạn. Đợi bánh nguội thì lấy ra. (Khi lấy bánh nhớ tuốt bánh ra để bánh không bị bể nhé!)
Ú ù, thế là xong rồi, các bạn đã có thể thưởng thức và mời cả gia đình mình rồi đấy!
Một số lưu ý nhỏ nhoi để cho bánh ngói hạnh nhân luôn ngon
Bột bánh ngói hạnh nhân khá lỏng hơn so với những loại bánh khác, nhưng không đến mức chảy ra trên giấy. Nếu bạn làm bột quá lỏng, cách khắc phục đơn giản nhất là bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó bột sẽ đặc lại thôi.
Nhiệt độ lò nướng có thể thay đổi tùy theo lò của mỗi gia đình. Với các lò nhỏ, nhiệt truyền vào bánh sẽ nhanh hơn nên cần lưu ý giảm nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ ghi ở công thức trên nhé! Các bạn nên có 1 lần nướng thử đầu tiên với khoảng 3 – 5 cái bánh để điều chỉnh nhiệt độ lò cho thích hợp.
Bí kíp với những lò nướng không đều (như lò nhà tui đây) T_T, sau 5 phút các bạn hãy mở lò và quay ngược khay cho bánh chín đều nha.
Tại bánh ngói hạnh nhân nó rất mỏng, nên các bạn hãy chú ý canh bánh vào những phút cuối nha để tránh trường hợp bánh bị cháy đó. Và đặc tính của bánh này là nướng hơi quá lửa một chút sẽ tốt hơn là nướng chưa tới (nhưng đừng để bị cháy bánh. Nghe cầu kỳ vậy chứ làm vài lần các bạn sẽ thành thạo và quen ngay thôi. Tui cũng vậy mà). Bởi nướng bánh chưa đủ chín thì bánh sẽ bị dai và nhanh ỉu, không còn giòn rụm nữa.
Bánh ngói hạnh nhân sau khi lấy ra sẽ rất mềm rồi mới cứng lại khi nó nguội nên hãy tranh thủ tạo hình cong cho bánh theo ý của bạn nhanh nhất có thể nhé! Nếu chẳng may mà bánh cứng lại, hãy khắc phục nó bằng cách bỏ vào lò nướng 1 – 2 phút bánh sẽ mềm lại thôi. Nhưng cái này là chẳng may nha, tốt nhất hãy thật nhanh tay các bạn nha.
Bảo quản như thế nào nhỉ?
Bánh ngói hạnh nhân (Tuiles Almond) nói riêng hay tất cả loại bánh quy nói chung đều có thời gian giòn bánh nhất định. Bánh ngói hạnh nhân dùng ngon nhất là khi bánh mới làm, càng để lâu bánh càng mất đi độ giòn, nhanh bị ỉu. Thời gian để không quá 3 ngày nhé!
Hãy bảo quản bánh trong hộp kín có đậy nắp cẩn thận nha. Để ở nhiệt độ bình thường thôi là được rồi nè.
Bạn đã sẵn sàng chưa?
Bây giờ, sau khi đọc xong công thức làm bánh này, các bạn đã sẵn sàng để cùng tui xuống bếp làm chiếc bánh ngon lành này chưa? Bánh ngói hạnh nhân sẽ giúp bạn giải tỏa mệt mỏi những ngày hè nóng bức, tiếp thêm năng lượng cho bạn để thỏa sức làm việc và học tập. Bánh ngói hạnh nhân có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em nữa, hãy cùng làm và dành tặng món quà yêu thương này cho những người thân bên cạnh bạn nhé!
Hãy chia sẻ với tui món bánh mà bạn đã làm để tui biết bạn đã thành công nha. Hihi.
The post Bánh hạnh nhân – phiên bản cực dễ cho ngày oi ả appeared first on Tui Khoẻ Còn Bạn.
Comments
Post a Comment