You Can See More: Bà bầu ăn hạnh nhân, nên hay không?

The following article Bà bầu ăn hạnh nhân, nên hay không? is courtesy of Tui Khoẻ Còn Bạn

Mang thai là thời kỳ mà bạn trở nên vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương và cũng khá là căng thẳng. Bất kỳ thực phẩm nào bạn ăn, uống cũng đều có ảnh hưởng nhất định đến bé yêu trong bụng. Bởi vậy mà thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và cách ăn của tất cả các loại thực phẩm đều cần được nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn.

Ở bài viết trước, Tui Khỏe Còn Bạn đã giới thiệu với bạn món quà kỳ diệu đến từ các loại hạt mà bà bầu có thể ăn, chúng ta đã cùng nhìn thấy tác dụng của các loại hạt dinh dưỡng đối với quá trình mang thai. Tiếp sau đây, chúng tui sẽ mách nhỏ bạn nghe về những tác dụng của hạnh nhân – một trong các loại hạt dinh dưỡng được yêu thích nhất đối với mẹ bầu nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân và lợi ích dành cho bà bầu

hat-hanh-nhan-va-loi-ich-cho-ba-bau

Có thể trước khi đọc bài viết này, bạn từng có suy nghĩ rằng ăn hạt hạnh nhân không tốt cho quá trình mang thai, nhưng tui đảm bảo rằng bạn sẽ phải thay đổi cách nghĩ này của mình, bởi vì cũng như các loại hạt dinh dưỡng khác, hạnh nhân chứa đựng trong mình tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của bé yêu trong bụng. Mà hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng trong hạt hạnh nhân còn có nhiều chất xơ, protein và canxi hơn những loại hạt khác.

Các dưỡng chất của hạnh nhân tốt cho bà bầu chính là acid folic, protein, các vitamin, chất béo, các loại khoáng chất và chất xơ…

Acid Folic (Folate)

Bạn luôn được các bác sĩ khuyên bổ sung folate từ các nguồn khác nhau trong suốt thai kỳ bởi vì đây là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não cũng như hệ thần kinh của bé yêu. Folate đóng vai trò như một chiến binh bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, vậy nên việc bạn ăn hạnh nhân một cách đều đặn và khoa học chính là đã bổ sung lượng folate từ thiên nhiên cho bé rồi đấy.

Protein

Không chỉ là acid folic, hạt hạnh nhân cũng rất giàu protein – nguồn dưỡng chất chính cần cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bé yêu, đặc biệt là về cơ bắp. Bổ sung đầy đủ protein giúp bé đạt được mức cân nặng cần thiết của từng giai đoạn và còn giúp mẹ có đủ năng lượng và sức mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn đầy gian nan.

Thêm vào đó, protein có trong hạt hạnh nhân có chứa acid amin arginine rất tốt cho cơ thể với tác dụng chính là chữa lành vết thương, điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ bạn có một trái tim khỏe mạnh. Từ đó có thể thấy nguồn Protein đến từ thiên nhiên như hạnh nhân là một lựa chọn dinh dưỡng rất tốt cho thai kỳ đúng không nào?

ba-bau-an-hat-hanh-nhan-co-tot-khong

Chất béo

Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo và năng lượng tốt. Khi bạn mang thai, em bé trong bụng cũng cần được cung cấp năng lượng y như bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần nhiều năng lượng hơn mức bình thường và cũng là lý do bạn cảm thấy đói nhanh hơn khi chưa mang thai. Ăn vặt bằng hạt hạnh nhân chính là một cách bổ sung chất béo cũng như carbonhydrate.

Chất béo chiếm tới 50% trọng lượng của hạt hạnh nhân, chủ yếu là các chất béo lành mạnh như acid oleic, linoleic và omega-3 rất tốt cho tim mạch của bạn và bé yêu, ngăn ngừa nguy cơ em bé mắc phải các rối loạn chuyển hóa do mẹ bị béo phì hoặc tiểu đường khi mang thai. Nguồn chất béo tốt như vậy thì có lý do gì mà không bổ sung nó bằng việc ăn hạnh nhân phải không?

Các Vitamin và Khoáng chất

Trong hạt hạnh nhân có chứa rất nhiều loại Vitamin và Khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của em bé như sắt, kẽm, mangan, magie…

Vitamin E: Bạn có biết rằng vitamin E trong hạnh nhân được ví như thần dược chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể? Nhờ tác dụng của Vitamin E mà bạn và em bé trong bụng sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn, da và tóc cũng đẹp hơn.

Riboflavin – Vitamin B2: Thành phần riboflavin, hay còn gọi là vitamin B2, có trong hạt hạnh nhân giúp ích cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu cũng như phát triển nhận thức của bé. Và đối với mẹ thì Riboflavin cũng giúp duy trì được mức năng lượng cần thiết khi mang thai.

Sắt: Sắt là khoáng chất quan trọng được chỉ định bổ sung trong quá trình mang thai. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé vì sắt là vi chất cần thiết để tạo nên hemoglobin – thành phần chính quan trọng của máu, mang oxy đến khắp các cơ quan trên cơ thể của cả mẹ và bé yêu.

Trong quá trình mang thai, cơ thể bạn cần nhiều và rất dễ thiếu sắt. Thay vì nghĩ đến việc bổ sung bằng viên sắt được bán tại các hiệu thuốc, tui khuyên bạn nên bổ sung sắt bằng những thực phẩm tự nhiên như hạt hạnh nhân thì sẽ tốt hơn.

Mangan: Thành phần mangan có trong hạnh nhân sẽ giúp ích cho quá trình hình thành và phát triển xương của bé được tốt hơn. Thêm vào đó khoáng chất này còn có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng của cả hai mẹ con. Kết hợp với chế độ ăn phù hợp, bạn không còn phải lo lắng đến vấn đề thừa cân khi mang thai nữa.

Canxi và phốt pho: Cùng với mangan, lượng canxi và phốt pho dồi dào trong hạnh nhân cũng góp phần vào quá trình phát triển xương và răng của bé con, bên cạnh đó thì canxi giúp mẹ giảm được các triệu chứng chuột rút hoặc nguy cơ tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.

Magie: Magie là khoáng chất giúp ích cho quá trình hình thành hệ thống thần kinh trung ương của em bé. Bổ sung magie bằng việc ăn hạnh nhân cũng giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu.

Chất xơ

Hạnh nhân là loại hạt giàu chất xơ (chiếm tới 12,5% tổng khối lượng), trong đó có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ là thành phần tốt cho tiêu hóa của bạn, đặc biệt là thời kỳ mang thai thường hay bị táo bón, bổ sung nhiều chất xơ trong thực đơn sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và đồng thời còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ Carbonhydrate, giúp hạn chế lượng đường trong máu.

tac-dung-cua-hanh-nhan-voi-ba-bau

Một cách tổng quát, tui có thể tóm gọn thành phần dinh dưỡng hoàn hảo của hạnh nhân trong bảng sau:

Mỗi khẩu phần hạnh nhân (28 gram) khoảng 20 hạt, chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây.

Lượng calo 164
Protein 6 gram (g)
Chất béo 14g
Chất béo bão hòa 1g
Chất béo không bão hòa đơn 9g
Chất béo không bão hòa đa 3g
Carbohydrate 6g
Chất xơ 3.5g
Đường 1g

Như vậy, bạn có chung cảm nhận với tui rằng trong hạt hạnh nhân bé nhỏ kia có chứa đựng nguồn dinh dưỡng rất to lớn không? Đây quả thực là món quà thiên nhiên tuyệt vời dành cho mẹ bầu bạn nhỉ?

Những cách bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn của bà bầu

Tương tự như các loại hạt dinh dưỡng khác, có nhiều cách để bạn có thể sử dụng nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào của hạnh nhân, trong đó phổ biến nhất là ăn trực tiếp, thêm hạnh nhân như một loại gia vị trong các món ăn khác, uống sữa hạnh nhân hoặc là ăn bơ hạnh nhân.

Hạnh nhân - Món ăn vặt nhưng rất bổ dưỡng:

Để sử dụng hạnh nhân như một món ăn vặt, bạn hãy thái lát hoặc nghiền nhỏ hạnh nhân và thêm chúng vào món salad rau củ hoặc thêm vào thành phần của các món điểm tâm khác, chẳng hạn như món bánh quy hạnh nhân,…

Sữa hạnh nhân dành cho bà bầu:

Bởi tác dụng diệu kỳ của nó mà ngày nay hạnh nhân được thêm vào thành phần của nhiều loại sữa, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hương vị khi uống sữa bổ sung dưỡng chất trong thời kỳ mang thai, cũng như tận dụng được nguồn dinh dưỡng phong phú có trong hạt hạnh nhân.

Bơ hạnh nhân:

Tương tự như ăn trực tiếp hoặc uống sữa, ăn bơ hạnh nhân cũng là một trong các cách tiêu thụ hạnh nhân hiệu quả. Bạn có thể mua loại bơ này ở cửa hàng hoặc học cách tự làm bơ hạnh nhân tại nhà và phết bơ ăn cùng bánh mỳ, trộn salad hoặc ăn trực tiếp.

Tác dụng làm đẹp của hạnh nhân

Tui mách cho bạn một mẹo nhỏ trong sử dụng hạnh nhân nhé! Chỉ cần ngâm hạt qua đêm, sáng hôm sau bạn vớt lên và xay nhuyễn chúng thành một hỗn hợp sệt, đắp lên mặt sẽ trở thành mặt nạ 100% thiên nhiên giúp sáng mịn da nhờ tác dụng tẩy tế bào chết và dưỡng da của hạnh nhân. Ăn và đắp mặt nạ, làm đẹp từ trong ra ngoài, thiết nghĩ chắc không chị em nào bỏ qua đâu nhỉ?

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân là đủ

Một khẩu phần ăn hạnh nhân là 28 gram, trung bình tương đương với 20 hạt hạnh nhân. Ăn một phần này mỗi ngày là khẩu phần hoàn hảo giúp bạn hấp thụ vừa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết từ hạnh nhân mà không phải lo lắng đến những nguy hiểm do thừa chất hoặc béo phì. Dù bạn ăn gì cũng vậy, không nên thiếu, không nên thừa, vừa đủ là hoàn hảo.

ba-bau-an-bao-nhieu-hanh-nhan

Ngoài ra, bạn có thể chia khẩu phần này ra làm hai lần tiêu thụ, sáng và tối hàng ngày để các dưỡng chất được hấp thụ tốt hơn đồng thời còn phù hợp với việc bạn tiêu thụ các loại thực phẩm khác. Và bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để có một chế độ ăn với liều lượng phù hợp với tình trạng riêng của bản thân bởi vì bạn cũng như bé yêu, đều là những báu vật duy nhất không hề giống với ai khác.

Những lưu ý không thể quên dành cho bà bầu khi ăn hạnh nhân

– Xem thêm: 8 câu hỏi bạn nên biết khi sử dụng hạt dinh dưỡng

Ăn hạnh nhân đủ và điều độ: Chắc bạn cũng biết, để hấp thụ bất kỳ chất dinh dưỡng nào vào cơ thể cũng cần phải có thời gian, và càng cần có thêm nhiều thời gian hơn để chúng ta nhìn rõ tác dụng tích cực của chúng đối với cơ thể. Vì vậy, ăn một lượng hạnh nhân vừa phải thôi chưa đủ, bạn còn cần duy trì thói quen này hàng ngày thì mới có thể phát huy được tối đa công dụng của hạnh nhân.

Không ăn hạnh nhân nếu bạn bị dị ứng với chúng: Có một điều bạn chắc chắn phải biết về chế độ ăn nói chung cũng như chế độ ăn dành cho bà bầu nói riêng, đó chính là không ăn các thực phẩm mà bạn bị dị ứng, hạt hạnh nhân cũng tương tự.

Như đã đề cập ở các bài viết khác trong Tui Khỏe Còn Bạn, nếu trong gia đình bạn có người bị hen, hay dị ứng với bất kỳ loại hạt nào, thì chúng tui đều khuyên bạn không nên ăn hạnh nhân cũng như các loại hạt dinh dưỡng khác như hạt điều, quả óc chó,… trong thời kỳ mang thai.

Ngâm hạnh nhân trước khi ăn: Không chỉ riêng hạt hạnh nhân, mà các loại hạt dinh dưỡng khác đều được khuyên là nên ngâm trước khi ăn bởi vì ngâm và lột lớp vỏ lụa của hạnh nhân sẽ loại bỏ được Tanin – hợp chất có tác dụng khóa lại các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, ngăn cản cơ thể chúng ta hấp thụ dinh dưỡng từ loại hạt này.

ngam-hanh-nhan-trong-nuoc

Hơn nữa, việc làm này còn giúp giải phóng enzyme tốt cho tiêu hóa và các dưỡng chất trong hạnh nhân. Nếu bạn không ngâm, dù có ăn đủ liều lượng thì lượng dưỡng chất mà cơ thể hấp thụ được cũng không nhiều, mà còn có thể khiến bạn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Bạn hãy tham khảo thêm việc ngâm hạt trước khi ăn để có thêm hiểu biết khi tiêu thụ các loại hạt nhé.

Lời kết

Từ những lợi ích mà hạt hạnh nhân có thể mang lại cho bạn trong suốt quá trình mang thai thiên thần nhỏ, chắc chắn bạn sẽ không còn băn khoăn khi bổ sung hạnh nhân vào thực đơn bà bầu của mình nữa đúng không? Hãy hỏi ý kiến bác sĩ, tham khảo kỹ những thông tin Tui Khỏe Còn Bạn đã đưa ra và xây dựng cho mình một thực đơn hoàn hảo để có thể tận hưởng thời kỳ mang thai bé yêu được trọn vẹn và thoải mái nhất nhé.

Nếu bạn muốn thảo luận về chủ đề này, hãy để lại bình luận dưới bài viết. Nếu bạn thấy những chia sẻ của chúng tui hữu ích, hãy share nó và đừng quên ghé thăm Fanpage của chúng tui để cập nhật nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác nữa nhé!

The post Bà bầu ăn hạnh nhân, nên hay không? appeared first on Tui Khoẻ Còn Bạn.

Comments