You Can See More: Granola là gì? – Món ăn “healthy” của người Mỹ
Hôm nay, tui muốn giới thiệu tới các bạn một món ăn mới, mà nếu bạn đang theo xu hướng ăn uống lành mạnh thì nhất định không thể không biết đến đâu đấy!
Đó chính là – Granola.
Tại sao tui lại hào hứng tới vậy chứ?
Đó là bởi vì granola là món ăn bổ dưỡng, siêu ngon lại siêu dễ làm nữa chứ. Bạn hoàn toàn có thể ăn granola như một món snack của mình vào ăn bất cứ lúc nào bạn muốn, để nạp ngay năng lượng cho cơ thể của mình.
Nhưng nếu bạn vẫn chưa tin vào điều tui nói hay bạn chưa biết gì về Granola này, thì ngay bây giờ, hãy cùng tui tìm hiểu về Granola – một món ăn quen thuộc của người Mỹ nhé!
Granola ơi! Xin chào cậu!
Granola là gì?
Nếu bún, phở, xôi là món ăn sáng quen thuộc của chúng ta – những con dân Việt Nam, thì granola là món ăn quen thuộc vào buổi sáng của người Mỹ.
Granola được biết đến như một thực phẩm lành mạnh, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và cực giàu protein.
Khi đến với xu hướng ăn uống lành mạnh và ăn sạch (Eat Clean), chúng ta luôn được khuyên dùng granola cho bữa ăn sáng, ăn xế hoặc ăn vặt như snack của mình.
Có nhiều bạn từng hỏi tui, liệu rằng granola có tốt cho người ăn chay không? – Theo bạn, câu trả lời sẽ là gì?
Những nguyên liệu của granola đều là thuần chay. Và nếu bạn là người ăn chay, đừng ngại ngần mà không thử ngay món granola này nhé! Bởi granola là một món ăn chứa hàm lượng protein cao và lành mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể và không chứa gluten. Như vậy, granola không chỉ tốt cho những người tập gym, hoạt động thể thao, muốn giảm cân, bổ sung chất dinh dưỡng mà cả với những người thường xuyên ăn chay nữa đấy!
Và ngày nay, khái niệm granola bar cũng đang dần được mở rộng hơn với chúng ta. Granola bar như một nguồn năng lượng cần thiết của những ai hoạt động thể thao, tập gym hoặc cần bổ xung năng lượng ngay lập tức. Bởi những thanh granola tiện lợi và bạn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào. Vì vậy, thay vì để sẵn bánh kẹo trong túi, các bạn hãy thử với granola bar này nhé!
Tiếp theo, để các bạn hiểu rõ và thấy được sự “lợi hại” của món granola này, chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu xem granola tốt với chúng ta như thế nào các bạn nha.
Lợi ích to lớn của Granola đối với sức khỏe chúng ta
Không phải hiển nhiên mà người Mỹ thích ăn granola tới vậy, và cũng không phải hiển nhiên chúng ta được khuyên nên sử dụng granola cho bữa sáng hay thay thế đồ ăn vặt của mình. Bởi granola mang lại những điều tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta đấy các bạn.
Hàm lượng chất xơ cao
Trong 100g granola có chứa 5g chất xơ. Sở dĩ hàm lượng chất xơ cao là bởi vì nguyên liệu chính của granola chính là yến mạch và hạt dinh dưỡng.
Giàu chất xơ trong granola sẽ giúp ích rất nhiều cho đường ruột của chúng ta, phòng ngừa táo bón và giúp chúng ta no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn của bạn. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm đường và cholesterol trong máu.
Nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể
Nguồn năng lượng chủ yếu mà granola mang lại chính là từ hàm lượng protein cao. Cứ 1g protein cung cấp cho cơ thể 4 calo. Và trong 100g granola cung cấp 10g protein rồi đấy!
Chính vì thế, bữa sáng với granola cùng sữa tươi hoặc sữa chua là đủ năng lượng cho bạn bắt đầu một ngày mới, hoặc sẵn sàng tới phòng tập gym của mình rồi.
Chứa chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch
Bởi trong hạt dinh dưỡng chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó,…. Và trong 100g granola, chúng ta nhận được 12g chất béo không bão hòa đa và 4.4g chất béo không bão hòa đơn. Những chất béo lành mạnh này góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta, giảm sự tích tụ mỡ máu (cholesterol), ngăn ngừa bệnh tim và ổn định huyết áp.
Ngoài ra, hàm lượng omega-3 – một loại axit béo không bão hòa đa, cũng được xem là cần thiết cho não bộ chúng ta đấy!
Giàu vitamin và khoáng chất
Hạt dinh dưỡng là một nguồn các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta như vitamin E, A, C, B6, thiamin, folate hay sắt, kẽm, magie, photpho, canxi, selen,…. Đây là những chất micronutrients mà cơ thể chúng ta cần mỗi ngày đấy các bạn. Với vitamin E, hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể bảo vệ khỏi các gốc tự do gây hại. Hay với canxi cần thiết đối với xương khớp.
Trên đây là một số lợi ích mà granola mang lại cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, có đôi lần chúng ta bị lầm tưởng giữa granola và muesli. Vậy granola và muesli là 1 hay là 2 loại khác nhau? Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.
2 người anh em: Granola và Muesli – cùng họ nhưng khác nhà
Nói tới granola và muesli, chúng ta thường hay gọi chung 1 cái tên là “ngũ cốc”. Nhưng đôi khi cũng vì điều đó mà có khá nhiều người nhầm lẫn granola và muesli là một. Tui cũng công nhận rằng, thoạt nhìn cả granola và muesli đều từ yến mạch, hạt dinh dưỡng và hoa quả khô. Tuy nhiên, granola và muesli đều khác nhau đấy cả nhà ạ. Vậy khác nhau như thế nào đây?
Muesli là gì?
Muesli được làm từ yến mạch nguyên chất, có kết hợp các loại hạt, hạt dinh dưỡng và trái cây khô. Tuy nhiên, muesli được chế biến bằng cách ngâm qua đêm với nước, hoặc nấu chín như oatmeal vậy.
Muesli phổ biến ở các nước Châu u hơn Mỹ, họ thường dùng muesli với sữa chua lên men hay sữa chua Hy Lạp.
Bảng so sánh sau đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa granola và muesli này:
Granola | Muesli |
---|---|
Chế biến bằng cách nướng các nguyên liệu đã trộn đến khi giòn tan và có màu vàng | Chế biến bằng cách ngâm với nước hoặc nấu chín |
Trộn thêm mật ong hoặc chất tạo ngọt để tăng vị ngon | Không trộn thêm mật ong hay chất tạo ngọt nào khác |
Có sử dụng dầu (dầu ô-liu) để tăng độ kết dính cho món ăn | Không thêm dầu ăn |
Luôn sử dụng nguội | Có thể ăn lạnh (bằng cách ngâm), hoặc ăn nóng (bằng cách nấu chín) |
Trên đây là 4 điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa granola và muesli. Hy vọng chúng ta sẽ không còn bị nhầm lẫn về 2 món ăn này nữa cả nhà nhé!
Còn tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng nhau làm món granola này thôi nào các bạn ơi!
Lăn vào bếp với món Granola đơn giản tại nhà nào!
Tin tui đi, granola là một món ăn dinh dưỡng và cực kỳ dễ làm đấy! Tui chắc chắn điều đó mà, tại cũng chính từ tui – một đứa vụng về đến cỡ nào, mà vẫn có thể làm được món granola cực ưng ý đấy.
Nếu bạn tự làm món granola này, bạn sẽ có những lợi ích gì đây?
- Granola bạn làm hoàn toàn có thể an tâm sử dụng, bởi vì bạn là người nắm rõ nguyên liệu, bạn tự do chọn ngũ cốc, hạt dinh dưỡng hay trái cây khô nào mà bạn thích.
- Bạn có thể tự kiểm soát vị ngọt của món ăn, thay vì sử dụng đường các loại, bạn có thể thay thế bằng mật ong.
- Thay vì sử dụng dầu thực vật tổng hợp, chính bạn có thể sử dụng dầu ô-liu cho món granola này của mình.
Nói ngắn gọn vậy thôi, bây giờ thì lăn vào bếp cùng granola nào cả nhà ơi!
Hướng dẫn chế biến Granola
- 160 g <strong>yến mạch cán dẹt</strong>
- 40 g <strong>hạt dinh dưỡng</strong> (<strong>(có thể chọn 2-3 hạt hoặc nhiều hơn tùy thích: hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt điều, hạt dẻ cười,…)</strong>)
- 20 g <strong>hạt lanh, hạt bí, hạt hướng dương,…</strong> (<strong>(tùy chọn)</strong>)
- 40 g <strong>trái cây khô</strong> (<strong>(nho khô, sung khô, nam việt quất sấy khô,…)</strong>)
- 2-3 tbsp <strong>mật ong</strong>
- 2 tbsp <strong>dầu ô-liu hoặc dầu dừa</strong> (<strong>(tùy chọn)</strong>)
- <strong>½</strong> tbsp <strong>trà chiết xuất vanilla hoặc bột quế</strong>
- 1 nhúm <strong>muối nhỏ</strong>
-
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 300 độ F (khoảng 150 độ C).
-
Trộn yến mạch, hạt dinh dưỡng, các loại hạt, mật ong, dầu và bột quế cùng muối vào một tô lớn. Trộn đều hỗn hợp đến khi quyện vào nhau.
-
Trải hỗn hợp thành một lớp mỏng trên tấm nướng (half sheet pan), lót dưới là giấy nến (để không bị dính) và nướng trong 30 phút. Lưu ý, khuấy đều hỗn hợp sau mỗi 10 phút và nướng cho tới khi granola chuyển sang màu vàng nâu.
-
Để nguội hỗn hợp đã nướng và cho trái cây khô vào, trộn đều lên.
-
Sau khi hỗn hợp nguội hoàn toàn, các bạn đựng granola trong hộp kín nhé!
Nếu bạn không có lò nướng, phải làm sao?
Bạn thấy làm granola mà cần tới lò nướng, bạn định bỏ cuộc sao? Đừng, ngay đây là giải pháp mà tui muốn dành cho các bạn đấy! Bạn hãy cứ yên tâm, granola không dùng lò nướng nhưng vẫn giòn tan và màu vàng nâu đẹp mắt như ngoài tiệm luôn. Chỉ với một chiếc CHẢO nhà mình mà thôi.
Phần nguyên liệu chuẩn bị vẫn như nhau, nhưng ở bước chế biến, bạn hãy chia nhỏ hỗn hợp granola đã trộn ở trên, cho vào chiếc chảo của mình (không được quá nhiều) và đảo đều tay. Lưu ý, bạn cần để ở nhiệt độ lửa nhỏ, liu riu và đảo nhé!
Sau khi đảo trên chảo, bạn sẽ thấy hỗn hợp quyện lại, chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì hãy để hỗn hợp ra tô và để nguội. Sau khi nguội, hỗn hợp sẽ giòn hơn, lúc đó các bạn hãy rắc trái cây khô và trộn đều là được nhé!
TIPS hay cho bạn
- Bạn có thể điều chỉnh lượng mật ong tùy theo độ ngọt mà bạn muốn.
- Bạn có thể cho thêm bột socola hữu cơ để tăng thêm hương vị cho món granola của mình thêm hấp dẫn.
- Tuyệt đối không để trái cây sấy khô vào nướng chung với hỗn hợp hạt. Để granola nguội thì bạn hãy cho trái cây sấy khô vào nha.
- Cũng hãy để granola thật nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh để đảm bảo độ giòn cho em ấy nhé!
- Granola nên giữ trong hộp kín và để nơi khô ráo. Bảo quản được trong thời gian 2 tuần đấy các bạn.
Yeah, vậy là chúng ta đã làm xong món granola rồi đấy cả nhà. Thật hấp dẫn và cực tốt cho sức khỏe phải không nào? Nhưng bạn đã biết cách ăn granola như thế nào chưa? Để tui chia sẻ một chút về cách ăn granola của mình cho các bạn nhé!
Ăn granola đúng cách như thế nào?
Granola là một món ăn khá đơn giản trong cách sử dụng, bạn vô tư thỏa sức sáng tạo với món ăn của mình cùng granola đấy! Hãy xem một vài cách ăn granola sau đây nhé!
Như một món snack quen thuộc.
Bạn có thể ăn vặt với granola mà không cần thêm hay trộn bất cứ loại nào khác. Việc này khiến cho món ăn vô cùng tiện lợi đấy nhỉ. Hãy thử chuẩn bị 1 gói granola bên mình, sẵn sàng giúp bạn vượt qua cơn đói bụng vào bất cứ lúc nào thôi.
Ăn kết hợp với sữa tươi không đường, sữa chua Hy Lạp.
Nếu bạn đã đọc bài viết về sữa chua Hy Lạp của tui thì chắc hẳn bạn sẽ nhớ, granola kết hợp với sữa chua Hy Lạp là một món ăn tuyệt vời.
Tuy nhiên, granola là một món ăn dinh dưỡng và theo lối ăn uống lành mạnh. Chính vì thế, bạn cần chú trọng đến dinh dưỡng của mình, không sử dụng granola với các món ăn ngọt như sữa tươi có đường, sữa chua có đường hoặc mứt nhé!
(Công thức giúp bạn làm sữa chua Hy Lạp healthy tại nhà: https://tuikhoeconban.com/sua-chua-hy-lap/)
Ăn granola cùng salad trái cây hoặc smoothie.
Nghe có vẻ khá lạ lẫm, nhưng với salad trái cây, bạn thêm 1-2 muỗng granola và trộn lên, tui đảm bảo món salad trái cây của bạn trở nên thú vị và thơm ngon hơn hẳn.
Cũng như vậy, với món sinh tố trái cây, thay vì 1 muỗng hạt chia rắc lên trên quá đỗi bình thường, bạn hãy thêm 1 muỗng granola lên trên ly smoothie của mình để tăng hương vị và cảm giác giòn giòn thật rất thích đấy!
Ăn sáng đúng chuẩn với smoothie bowl cùng hạt dinh dưỡng
Tui có thể mua Granola ở đâu?
Nếu bạn thật sự không có nhiều thời gian để tận hưởng cách làm món Granola này tại nhà, và bạn muốn sự nhanh-gọn-lẹ bằng việc mua Granola sẵn có, thì bạn cũng vẫn có thể yên tâm chọn mua trên thị trường nhé!
Bạn hoàn toàn có thể mua Granola tại các cửa hàng bán thực dưỡng hoặc hàng xách tay đối với granola nhập khẩu từ Mỹ hoặc các nước khác. Bạn cũng có thể mua granola trên các website bán trực tuyến như shopee, lazada, tiki và cũng có thể chọn mua granola homemade đấy ạ.
- Đối với hàng homemade thường có giá khoảng 200k / 500gr.
- Granola nhập khẩu như của hãng Quaker – Mỹ (1 hãng khá nổi tiếng) có giá 160k / 500gr và 270k / 1kg.
Như vậy, thay vì tự làm món granola tại nhà, bạn vẫn có thể mua ngay cho mình một hộp granola cho cả nhà rồi đấy! Tuy nhiên, tui vẫn thích granola tự làm hơn, vì bạn có thể cho độ ngọt từ mật ong tùy ý và mix các loại hạt mà bạn muốn. Như vậy, các bạn hãy thử làm granola xem thế nào nhé!
Hãy cùng tui thử món granola này ngay nào!
Bây giờ, bạn đã sẵn sàng cùng tui làm món granola này cho mình và gia đình chưa nào? Granola là một món ăn dinh dưỡng, không chỉ đối với người lớn mà hãy sử dụng cho các bé nữa nhé! Tập cho các bé ăn snack bằng granola sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các bé đấy cả nhà ạ.
Các bạn hãy đừng quên chia sẻ hình ảnh về món granola mà bạn đã làm cho đại gia đình TKCB của chúng ta nhé! Và nếu có thắc mắc gì về món ăn này hay công thức làm granola, các bạn đừng quên để lại comment bên dưới cho chúng tui nha. Tui sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc ngay đấy!
Còn bây giờ, bạn hãy chuẩn bị làm món granola đi nào!
Chúc các bạn thành công và có thêm một món ăn lành mạnh trong thực đơn nhà mình nhé!
The post Granola là gì? – Món ăn “healthy” của người Mỹ appeared first on Tui Khoẻ Còn Bạn.
Comments
Post a Comment